Bí kíp vàng giúp bệnh nhân đại tràng không phải ngoảnh mặt khi thấy đồ ăn ngon

Thứ ba, 29-05-2018 13:42 PM

Ăn đâu phải chỉ là để sống, mà ăn uống là một thú vui, giúp cuộc sống của ta nhiều màu sắc hơn và thú vị hơn. Còn gì thích thú hơn khi ta được thưởng thức một món ăn ngon, hít hà mùi thơm của thức ăn, được ăn những món ăn lạ, món đặc sản của từng vùng đất ta đi qua. Thế nhưng, bệnh viêm đại tràng mãn tính và đại tràng co thắt đã phũ phàng tước đi thú vui ăn uống của những ai mắc phải 2 bệnh lý này.

 

“ Đi ăn cỗ là sợ lắm”

 

Bác Phạm Văn Cường, ngõ 150 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội thở dài chia sẻ “ Cũng bởi công việc kinh doanh trước kia nhiều căng thẳng, stress, thức đêm lo nghĩ khiến tôi bị căn bệnh đại tràng co thắt, còn bây giờ, tôi stress vì bệnh này. Cứ ăn thử món ăn lạ, ăn món ăn bổ dưỡng nhiều đạm một chút, ăn món dầu mỡ là y như rằng cái bụng phản ứng ngay lập tức, đi phân sống ngay sau ăn, có khi ngày tới 5,6 lần. Còn hôm nào mà đi gặp bạn bè, uống chút rượu bia theo là cũng cầm chắc cả ngày trong nhà vệ sinh rồi, khổ không để đâu hết khổ. Giờ tôi vừa ăn vừa lo, chế độ thanh đạm gần như đi tu rồi nhưng bệnh tình chẳng tha”

 

Người bị đại tràng rất khổ sở trong chuyện ăn uống

 

Tâm sự của bác Cường cũng là nỗi lòng của rất nhiều người. Ngày nay, với nhịp sống hối hả,nhiều gánh lo, con người phải đối mặt với bao áp lực, stress, rồi vấn nạn thực phẩm không an toàn, thực phẩm nhiễm hóa chất vẫn luôn nhức nhối, khiến cho bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng phổ biến và trẻ hóa, thường gặp nhất là viêm đại tràng mãn tính và đại tràng co thắt ( còn được gọi là hội chứng ruột kích thích)

 

Không chỉ khiến bệnh nhân kiêng khem khổ sở, hai bệnh lý này còn gây ra chứng đau bụng đi ngoài ngay sau khi ăn sáng, chướng bụng đầy hơi khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài. Nhiều bệnh nhân bị bệnh lâu ngày dẫn tới thiếu chất, suy dinh dưỡng, người xanh xao mệt mỏi, sụt cân.

 

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc ăn uống của bệnh nhân, bệnh lý đại tràng còn gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm

 

Thủng đại tràng

 

 

Tình trạng này xuất hiện khi sau các đợt điều trị kháng sinh, lợi khuẩn trong đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung trở lên trơ trọi khiến các vết loét ăn sâu đến đại tràng, bào mỏng thành đại tràng, để lâu ngày dẫn đến tình trạng thủng đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Giãn đại tràng cấp tính

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng sẽ suy giảm nghiêm trọng, dễ dàng gây loét và thủng gấp nhiều lần. Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng dữ dội, chướng bụng, có thể hôn mê. Tỷ lệ tử vong rất cao.

 

Ung thư đại tràng

 

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất. Theo thống kê của Bộ Y Tế năm 2015, 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, việc điều trị vô cùng tốn kém và khó khăn, dễ tử vong trong những năm đầu phát hiện

 

 

Bí kíp giúp bệnh nhân đại tràng vô tư ăn uống và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm

 

Với bệnh lý viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích, có những nhóm thuốc tây y hay được sử dụng như nhóm giảm đau, chống co thắt cơ trơn, nhóm chống táo bón, nhóm cầm tiêu chảy, nhóm kháng sinh khi có nhiễm khuẩn, nhóm an thần. Tuy nhiên, theo phó giáo sư, tiến sĩ Trần Quốc Bình, nguyên giám đốc Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương chia sẻ “ Những nhóm thuốc này chỉ điều trị triệu chứng, không có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giúp đại tràng tăng hấp thu dưỡng chất,phục hồi niêm mạc bị tổn thương cũng như việc lạm dụng thuốc tây y về lâu dài gây nhiều tác dụng phụ, bị nhờn thuốc, kháng kháng sinh, khiến đại tràng tổn thương nặng hơn”

 

 

Xu hướng của y học hiện đại là sử dụng kết hợp giữa lợi khuẩn và thảo dược thiên nhiên giúp tác động tân gốc viêm đại tràng mãn tính và đại tràng co thắt.

 

-Lợi khuẩn: 2 nhóm lợi khuẩn phát triển tốt trong đại tràng là Bifidobacterium và Lactobacilus. Lợi khuẩn sẽ  bám lên các lông nhung và tiết dịch nhầy bao phủ niêm mạc ruột tạo thành lớp lá chắn kép giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột cũng như ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, sản xuất kháng thể giúp tăng cường sức đề kháng, làm lành các vết viêm loét đại tràng

 

5-HTP: là acid amin được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia ( một loại cây thuộc họ đậu). Khi vào cơ thể 5-HTP sẽ tạo thành serotonin, giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân, giúp trị nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt

 

- Để thay thế cho thuốc tây y, trong tự nhiên có rất nhiều thảo dược cải thiện triệu chứng như:

 

  • Cung cấp chất xơ, giảm táo bón: Hạt thì là, inulin
  • Chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển: Inulin
  • Giảm co thắt đại tràng: Bạc hà, Lá bài hương
  • Chống viêm, kháng khuẩn: Gừng, bạch truật, hoàng liên
  • Nhóm mát gan, trợ tiêu hóa: Lô hội, L- arginine
  • Chứa nhiều tinh dầu giúp hệ tiêu hóa tăng tiết men: hạt thì là, lá bạc hà
  • Bổ sung trực tiếp men papain giúp cơ thể tiêu hóa đạm: đu đủ
  • Bảo vệ màng, giảm đau: cây du trơn

 

Hiện nay, tất cả những thành phần trên đã được hội tụ đầy đủ trong tpcn BoniBaiO của Canada. BoniBaio có tới 6 tỷ lợi khuẩn, 5-HTP và các thảo dược, là sản phẩm 2 trong 1 vừa hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính, vừa hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng co thắt.

 

 

BoniBaio giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương, giảm nhanh những triệu chứng đau bụng, đầy bụng chướng hơi, tiêu chảy, táo bón, phân sống, phân nát. BoniBaio giúp giảm các cảm giác căng thẳng, stress kích thích gây co thắt đại tràng.

 

BoniBaio – Ăn no, không lo viêm đại tràng!

 

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc