Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    huongcamdkh@gmail.com

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Lời khuyên cho bệnh nhân gút trong ngày tết

Thứ bảy, 30-12-2017 14:02 PM

Tết là dịp người thân, bạn bè có dịp đoàn tụ, gặp gỡ sau một năm lao động vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà thói quen sinh hoạt hàng ngày thay đổi, đặc biệt là chế độ ăn uống. Chính điều này gây nên khá nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa cũng như khiến cho các cơn gout cấp có nguy cơ tái phát nhiều hơn.

Vậy làm thế nào để vừa có thể tham dự được bữa cơm sum vầy cùng người thân lại vừa không ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến những người đang mắc chứng bệnh gout một số vấn đề cần tránh và nên kế hoạch trước khi “gia nhập bữa tiệc:

 

1. Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như :
 Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như : thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê...;
 Phủ tạng động vật như: lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc...; 
 Các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn,gà lộn... 

 

 

Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như : 
 Đạm động vật nói chung như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt...; cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch... 
 Đạm thực vật: đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh..., các chế phẩm từ đậu nành như : đậu phụ, sữa dầu nành,... nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến. 

 

2. Hãy ưu tiên ăn những thực phẩm xanh

Những người bị bệnh Gút trong dịp Tết cần phải lưu ý là phải ăn nhiều rau xanh, hoa quả (lưu ý là hoa quả không chua). Hãy ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm quá trình hấp thụ đạm. Trong bữa ăn hằng ngày nên sử dụng những rau quả giàu Vitamin C, giàu bê ta, carotene và vitamin E để nâng cao khả năng chống lão hóa cho cơ thể như sau:B carotene trong cà rốt, gấc, cà chua, bí đỏ, rau ngót, chuối tiêu chin, đu đủ chin,…( các rau, quả chin).Vitamin C trong rau ngót, cần tay, rau muống, rau cải xoong, cà chua,…

 

3. Cần tránh những loại rau làm tăng acid uric trong máu

Những món ăn truyền thống của người Việt Nam trong ngày tết thường có măng, nấm, giá đỗ để chống ngấy. Tuy nhiên, những loại rau này làm sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. 

 

 

4. Tăng cường vận động nhẹ nhàng, tập yoga

Việc vận động nhẹ nhàng thường xuyên và liên tục rất có ích đối với những người bị bệnh Gút. Bên cạnh đó, những người bị bệnh gút cũng không được làm việc nặng, quá sức hoặc luyện tập thể thao cường độ mạnh, tránh những nguy cơ dễ xảy ra chấn thương. Giữ ấm cơ thể, tránh lạnh.

Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, vì nếu quá căng thẳng sẽ gây ra hiện tượng Gút cấp. Nếu trong những ngày Tết bạn lỡ có ăn hơi nhiều một chút các món ăn cần kiêng khem thì cũng nên tăng cường vận động để cơ thể có thể tiêu hao đi lượng calo dư thừa. Bằng cách đi bộ hoặc khởi động tại chỗ các bài tập đơn giản cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

 

 

4. Uống nhiều nước lọc, nước khoáng kiểm

Người bị bệnh gout nên uống nhiều nước  (2-3 lít/ngày), nên uống các loại nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp đào thải acid uric và hạn chế kết tinh urat tại ống thận

Những ngày Tết, nếu không có kế hoạch ăn uống hợp lý thì rất dễ tái phát các cơn gút cấp. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc và quyết tâm thực hiện chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, sẵn sàng “nói không” với bia rượu bạn nhé.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 61
Hôm nay: 15301
Hôm qua: 19438
Trong tháng: 523017
Tống số: 19027935