Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Sự biến đổi của hệ hô hấp và lục phủ ngũ tạng trong khi ngủ

Thứ sáu, 25-10-2019 14:04 PM

biến đổi hệ hô hấp khi ngủ

 

Cho dù bất cứ khi nào, cơ thể cũng luôn cần phải được hô hấp. Khi ngủ, mọi dòng suy nghĩ được tạm ngừng, cơ thể đã hoàn toàn trong trạng thái thả lỏng, nghỉ ngơi thì hệ hô hấp của cơ thể vẫn phải hoạt động bình thường. Khi ngủ, hệ hô hấp cũng có thể xuất hiện một số biến đổi sau.

1. Những biến đổi về nhịp hô hấp

Khi ngủ, tần số hô hấp có thể có những thay đổi nhất định. Thông thường mọi người cho rằng khi ngủ, nhịp hít thở sẽ giảm xuống yếu hơn.

Khi giấc ngủ trong trạng thái dao động chậm thì nhịp hít thở của cơ thể khá chậm và đều, tần số của nhịp thở cũng bằng với nhịp đập của tim. Vì vậy lúc này hệ hô hấp khá ổn định.

Khi giấc ngủ ở trong trạng thái dao động nhanh thì nhịp hô hấp đồng thời cũng nhanh hơn trạng thái giấc ngủ dao động chậm đồng thời hoạt động của phổi và lượng khí trong cơ thể có xu hướng giảm, tần số hô hấp không có quy luật nhất định.

2. Những biến đổi của khí thể trong phổi

Khi ngủ, phổi sẽ giảm hoạt động đồng thời lượng máu lưu thông đến phổi cũng giảm và nồng độ khí CO2 thì ngày càng tăng mạnh.

3. Mức mẫn cảm với khí CO2 giảm

Khi tỉnh, sức chịu của cơ thể với khi CO2 khá thấp, hàm lượng CO2 trong cơ thể khá nhiều. Điều này thực sự không tốt cho hệ hô hấp, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên khi ngủ, độ mẫn cảm của cơ thể với khỉ CO2 ngày càng giảm. Cho dù nồng độ CO2 trong cơ thể càng tăng cao nhưng cơ thể vẫn không được nhạy bén như bình thường.

 

Xem thêm: Những loại trà thảo dược giúp ngủ ngon

 

4. Khi bị mắc các bệnh về hệ hô hấp

Khi đã bị mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm xoang mãn tính thì lượng ô xi cung cấp cho cơ thể khi ngủ luôn luôn thiếu, lượng CO2 tồn lại trong cơ thể càng nhiều. Vì thế những người bị mắc các bệnh về hô hấp thường bị rơi vào trạng thái không tốt như: Mất ngủ, khó ngủ hoặc cũng có thể là thèm ngủ nữa…

5. Những biến đổi ở dạ dày khi ngủ

Dạ dày ảnh hưởng tới giấc ngủ thông qua lượng khí ở trong dạ dày khi lượng khí trong dạ dày đầy đủ cho cơ thể giúp tinh thần thoải mái và một giấc ngủ ngon giấc.

6. Sự biến đổi ở túi mật

Túi mật ảnh hưởng đến giấc ngủ bởi chất dịch và lượng khí ở trong phổi. Chất dịch trong túi mật có thể giúp thức ăn được tiêu hóa, vì vậy có thể tạo ra chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Lượng khí ở trong phổi đầy đủ sẽ đảm bảo dung dịch nước trong túi mật cũng được đầy đủ và tất nhiên cũng sẽ tạo ra đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, lượng khí trong phổi đầy đủ thì ý chí sẽ kiên định, tinh thần thoải mái và đảm bảo chất lượng của giấc ngủ.

7. Sự biến đổi ở ruột non

Ruột non có thể tiêu hóa thức ăn, chuyển thức ăn thành thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, từ đó làm cho tinh thần sảng khoái và có một giấc ngủ thật sâu và say. Ngoài ra ruột non còn có thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đảm bảo cho cơ thể luôn được khỏe mạnh.

8. Những biến đổi ở ruột già

Ruột già chính là con đường để đào chất thải tất cả các chất cặn bã ra khỏi cơ thể đảm bảo cho cơ thể luôn sạch sẽ, tinh thần vui vẻ và có một giấc ngủ bình thường.

9. Những biến đổi ở bàng quang.

Bàng quang là nơi để chứa nước tiểu. Nếu như bàng quang hoạt động không bình thường, nước tiểu thải ra ngoài không tốt. Điều này đương nhiên sẽ không thể giúp cơ thể có được một giấc ngủ ngon lành.

10. Những biến đổi của bong bóng

Bong bóng là nơi chứa khí và nước. Nó có ảnh hưởng khá lớn đối với giấc ngủ. Nếu như bong bóng làm việc bình thường thì lượng khí và nước vận chuyển vào cơ thể được đầy đủ, giúp tất cả các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động bình thường, tinh thần từ đó cũng được giữ ổn định. Ngược lại, lượng khí và nước trong cơ thể không đầy đủ, sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn, tinh thần bất an và làm giấc ngủ bị xáo trộn.

 

Xem thêm: Nghe nhạc giúp ngủ sâu và tăng cường trí nhớ

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniHappy 60V

380.000đ

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc