Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Thừa cân - yếu tố nguy cơ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch

Thứ ba, 19-11-2019 09:27 AM

 

 

Chúng ta đều biết rằng thừa cân có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh gút và các bệnh tim mạch khác, tạo gánh nặng cho tim, cơ, xương, và phổi. Tuy nhiên, suy giãn tĩnh mạch là một vấn đề sức khỏe hay gặp ở người bị thừa cân nhưng lại ít được để ý đến.

 

Khó phát hiện suy giãn tĩnh mạch ở người béo phì

      Ở cả những người có cân nặng bình thường và bị béo phì, có khoảng 30% mắc căn bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, những người có cân nặng trong mức bình thường các vấn đề về tĩnh mạch thường dễ phát hiện ra hơn. Trong khi đó, ở người béo phì, họ thường không nhận ra tĩnh mạch của mình bị giãn vì lớp mỡ dày dưới da đã che đi những tĩnh mạch này, khiến chúng khó nhìn thấy trên bề mặt da. Qua thời gian, áp lực dồn lên các tĩnh mạch làm cho tĩnh mạch giãn càng nặng, ảnh hưởng đến vùng da ở ở chân đặc biệt là vùng mắt cá thậm chí còn gây các vết loét trên da điều trị mãi không lành. Thông thường chỉ khi đi khám thì bệnh nhân quá cân mới phát hiện ra loét chân do suy giãn tĩnh mạch.

 

     Ở những người béo phì cũng khó chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch hơn. Thông thường, các bệnh về tĩnh mạch sẽ được chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm Doppler - đây là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn giúp “nhìn thấy” các tổ chức dưới da và xác định được các tĩnh mạch bất thường. Những tĩnh mạch này ở người bình thường sẽ thường ở dưới da 1 hoặc 2cm. Trong khi đó, ở những người béo phì thì chúng lại cách bề mặt da đến 4 đến 5cm nên việc siêu âm để phát hiện bệnh sẽ khó hơn nhiều.

 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch gặp nhiều khó khăn đối với người thừa cân

Tĩnh mạch thường ở sâu dưới da nên quá trình điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở những người thừa cân cũng khó khăn hơn rất nhiều. Ví dụ: Phương pháp ít xâm lấn như laser nội mạch rất khó tiến hành ở những người béo phì, mặt khác các bệnh nhân thừa cân cũng cho biết họ cảm thấy không thỏai mái trong quá trình thực hiện thủ thuật, trừ trường hợp gây mê trong lúc thực hiện. Thêm vào đó, việc gây mê ở các bệnh nhân quá cân, cũng có rất nhiều rủi ro hơn ở người bình thường. Đối với phương pháp phẫu thuật như Stripping hay thắt mạch, các vết rạch ở trên đùi ở bệnh nhân béo phì cũng dễ nhiễm trùng hậu phẫu hơn.

 

Trong trường hợp những bệnh nhân béo phì bị suy giãn tĩnh mạch không thích hợp với can thiệp ngoại khoa, sử dụng phương pháp thay thế như vớ y khoa cũng gặp nhiều hạn chế. Vớ y khoa thường bị trơn tuột xuống sau đầu gối đặc biệt với người có bắp đùi to, điều này làm phản tác dụng của vớ ý khoa, làm cho bệnh suy giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

 

Giảm cân có thể chữa suy giãn tĩnh mạch hay không?

Có sự liên quan giữa cân nặng và tình trạng suy giãn tĩnh mạch, tuy nhiên việc giảm cân chỉ có thể giúp bảo vệ các tĩnh mạch đã bị giãn bớt nặng hơn chứ không có tác dụng làm cho tĩnh mạch đó trở về bình thường. Tuy nhiên giảm cân có rất nhiều lợi ích  khác như phòng chống các bệnh tim mạch, chuyển hóa …chính vì vậy cần duy trì cân nặng hợp lý và có lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tránh bệnh tật, sống hạnh phúc

 

Thừa cân gây ra những khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị suy giãn tĩnh mạch cũng như giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy chúng ta cần duy trì mức cân nặng hợp lý để phòng tránh bệnh suy giãn tĩnh mạch và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

 

Mời các bạn xem thêm:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniVein 30V

230.000đ

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc