Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bệnh gút có ăn được thịt bò không? Chế độ ăn uống khoa học cho người bệnh gút

Thứ tư, 21-10-2020 10:29 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Thịt bò là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Loại thịt này không những được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng, nhiều người bệnh gút lại chia sẻ rằng, việc ăn thịt bò sẽ khiến các cơn gút cấp dễ tái phát. Tại sao vậy? Sự thật người bệnh gút có ăn được thịt bò không? Và chế độ ăn uống khoa học cho người bệnh gút là gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc giống vậy, đừng tiếc 5 phút để tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

 

Bệnh gút có ăn được thịt bò không?

Bệnh gút có ăn được thịt bò không?

 

Bệnh gút có ăn được thịt bò không?

   Thịt bò là một trong những thực phẩm phổ biến, mang đến nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Loại thịt này rất tốt cho sức khỏe, với thành phần là các protid, các loại vitamin E, B6, B12, chất sắt, kẽm… cùng nhiều vi khoáng khác có lợi cho cơ thể.

   Thành phần chính trong thịt bò là protein (chất đạm) - Nguyên liệu cấu tạo nên cấu trúc của tế bào, cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, hàm lượng protein trong thịt bò cao lại là yếu tố bất lợi cho những người bệnh gút. Nguyên nhân là do:

   Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa nhân purin, có đặc điểm chính là tăng acid uric máu dẫn đến sự tích tụ các tinh thể muối natri urat tại các mô. Khi chúng ta ăn các món ăn chế biến từ thịt bò, thịt bò sẽ trải qua quá trình tiêu hóa cùng với sự xúc tác của enzyme xanthine oxidase. Khi đó, các thành phần protein trong thịt sẽ được cắt nhỏ thành các acid amin -> nhân purin -> xanthin -> acid uric. Như vậy, acid uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa nhân purin có trong thịt bò. Người bị bệnh gút lại đang bị tình trạng dư thừa acid uric trong máu, nếu họ ăn thịt bò sẽ khiến hàm lượng acid uric tăng cao hơn làm bệnh tình tiến triển tồi tệ hơn. Vì vậy, những người bệnh gút nên kiêng ăn thịt bò.

    Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiến triển của bệnh gút. Việc ăn các thực phẩm giàu đạm (cụ thể hơn là giàu nhân purin) sẽ khiến nồng độ acid uric máu tăng cao thường xuyên, làm tăng tần suất các cơn gút cấp và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như hạt tophi, biến dạng khớp, suy thận... Vậy ngoài thịt bò ra, người bệnh gút cần phải kiêng thêm những loại thực phẩm nào? Chế độ ăn uống khoa học dành cho người bệnh gút như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

 

Ngoài thịt bò, người bệnh gút nên kiêng gì?

   Bệnh gút sẽ tiến triển tồi tệ và trầm trọng nếu người bệnh sử dụng các thực phẩm nằm trong danh sách "đen" dưới đây:

Các loại thịt đỏ giàu đạm 

  Thịt đỏ là tên gọi dễ hiểu của mọi người về các loại thịt mang màu sắc đỏ khi còn tươi như: Thịt chó, thịt lợn, thịt dê, thịt cừu… và trong đó có cả thịt bò. Cũng giống như thịt bò, người bệnh gút cần kiêng ăn các thịt đỏ vì chúng có hàm lượng đạm cao.  

Hải sản

  Tương tự như thịt đỏ, các loại hải sản như tôm, cua, cá, ốc, hến, sò… cũng là loại thực phẩm giàu đạm. Vì vậy những người bệnh gút nên hạn chế ăn các loại hải sản.

  

Người bệnh gút nên hạn chế ăn hải sản

Người bệnh gút nên hạn chế ăn hải sản

 

Nội tạng động vật

   Nội tạng động vật như tim, gan, cật, dạ dày, ruột non… là những thực phẩm mà người bị mắc bệnh gút cũng không nên ăn. Bởi vì chúng có chứa hàm lượng đạm cao hơn cả các loại thịt đỏ. Do đó, nếu người bệnh ăn loại thực phẩm này sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Một số loại rau có tốc độ tăng trưởng nhanh

    Người bệnh gút cũng cần hạn chế ăn một số loại rau như: Măng tây, nấm, giá đỗ… Bởi những thực phẩm này không chỉ có hàm lượng protein cao mà còn có tốc độ tăng trưởng nhanh khiến acid uric trong cơ thể được tổng hợp nhanh hơn, làm tăng tích tụ acid uric.

Thực phẩm giàu chất béo

   Một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị mắc bệnh gút là do thể trạng béo phì. Nguyên nhân là do thừa cân, béo phì gây rối loạn chuyển hóa, làm tăng tổng hợp acid uric máu và giảm thải acid uric niệu, dẫn đến hậu quả là tăng acid uric máu. Chính vì vậy, người bệnh gút nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ hay các loại đồ ăn nhanh để tránh tình trạng thừa cân, béo phì.

    

Người bệnh gút nên kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ

Người bệnh gút nên kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ

 

Rượu bia

   Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: Việc uống nhiều rượu bia sẽ làm chỉ số acid uric máu tăng cao vượt quá ngưỡng cho phép theo 2 cơ chế chính:

  - Giảm đào thải acid uric trong nước tiểu: Khi bạn uống rượu bia, ethanol , thành phần chính của rượu bia sẽ chuyển hóa tạo ra nhiều sản phẩm có gốc acid, trong đó có acid acetic. Acid này sẽ cạnh tranh với acid uric, từ đó làm giảm đào thải acid uric ra ngoài, dẫn tới tăng ứ đọng muối urat ở các tổ chức khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

  - Tăng tổng hợp acid uric: Tương tự như các loại thực phẩm giàu protein khác, việc uống nhiều bia cũng sẽ khiến acid uric trong máu tăng cao.

   Do đó, người bệnh gút nên kiêng uống rượu bia.

 

Người bệnh gút cần kiêng uống rượu bia

Người bệnh gút cần kiêng uống rượu bia

 

   Bên cạnh đó, người bệnh gút cũng không nên sử dụng các loại nước ngọt có ga để hạn chế tình trạng bệnh tiến triển xấu đi.

 

Chế độ ăn uống khoa học dành cho người bệnh gút   

   Kết hợp với việc kiêng khem các loại thực phẩm trên, người bệnh gút nên:

 - Uống nhiều nước: Người bệnh gút nên uống tối thiểu ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Việc làm này vừa giúp tăng đào thải acid uric ra ngoài theo đường tiểu vừa có tác dụng tốt cho da và vóc dáng của cơ thể.

 - Ăn nhiều rau xanh: Người bệnh gút nên bổ sung nhiều rau xanh trong bữa ăn hàng ngày: Rau cải bẹ xanh, súp lơ xanh, cải bắp, khoai tây, bí đỏ, rau cần tây…

 - Tăng cường ăn hoa quả: Chuối, bơ, cam, ổi, táo, lê, nho… đều là những loại quả tốt cho người bệnh gút.

 

Người bệnh gút nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả

Người bệnh gút nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả

 

   Bên cạnh đó, người bệnh gút nên duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh như hạn chế thức khuya, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, tập thể dục mỗi ngày. Những việc làm này sẽ giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, tránh suy nhược, mệt mỏi và giúp cải thiện tình trạng bệnh gút của người bệnh.

   Có thể thấy, chế độ ăn của người bệnh gút vô cùng hà khắc, họ phải kiêng khem đủ thứ. Việc kiêng khem khiến cơ thể họ ngày càng gầy yếu và thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Nhưng nhiều người dù đã ăn uống rất kiêng khem vẫn thường xuyên bị hành hạ bởi những cơn đau gút cấp. Vậy có cách nào giúp họ không phải lo lắng về nỗi đau do cơn gút cấp gây ra mà vẫn có thể ăn uống thoải mái hơn không? BoniGut + chính là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi trên.

 

BoniGut + - Giải pháp tối ưu cho người bệnh gút

   BoniGut + là sản phẩm có thành phần 100% thiên nhiên nên rất an toàn, có tác dụng rất toàn diện được chia thành 3 nhóm như sau:

 - Nhóm thảo dược giúp hạ acid uric: BoniGut + giúp hạ acid uric máu theo 3 cơ chế vượt trội hơn bất kỳ sản phẩm thảo dược nào, cụ thể là:

  • Giúp ức chế hình thành acid uric máu nhờ các thành phần là quả anh đào đen, hạt cần tây và hạt nhãn. Vì các thảo dược này có tác dụng giúp ức chế enzyme xanthin oxydase là enzyme xúc tác chuyển hóa thực phẩm chứa nhân purin thành acid uric.
  • Giúp trung hòa acid uric máu nhờ thảo dược có tính kiềm là hạt cần tây.
  • Giúp tăng đào thải acid uric ra ngoài theo đường nước tiểu nhờ tác dụng lợi tiểu của các thảo dược là trạch tả, mã đề, ngưu bàng tử.

  - Nhóm thảo dược giúp giảm đau, chống viêm: Húng tây, tầm ma, kim sa, gừng… Chúng có tác dụng giúp giảm đau, chống viêm trên cả hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, đồng thời còn hiệp đồng tác dụng giúp khả năng giảm đau, chống viêm của chúng mạnh hơn.

 - Thành phần giúp chống oxy hóa, bảo vệ các khớp xương: BoniGut + giúp bảo vệ các khớp xương, chống lại các tác động của các gốc tự do có hại, từ đó giúp phòng ngừa biến chứng hạt tophi ở người bệnh gút nhờ những thảo dược là quả anh đào đen, ngưu bàng tử, tầm ma, hạt cần tây.

 

Công thức toàn diện của BoniGut +

Công thức toàn diện của BoniGut +

 

    Với các thành phần toàn diện như trên, BoniGut + vừa giúp hạ acid uric trong máu, vừa giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả. Đây thực sự là lựa chọn tối ưu cho người bệnh gút. Khi nồng độ acid uric máu hạ về ngưỡng an toàn, chế độ ăn uống của người bệnh sẽ thoải mái hơn, đồng thời giúp ngăn ngừa cơn gút cấp tái phát hiệu quả và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh gút.

    BoniGut + là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy J&E International - Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới.

  BoniGut + được phân phối độc quyền bởi Công ty Botania (1 trong 5 công ty phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe lớn nhất hiện nay). Năm 2018, Công ty Botania vinh dự được nhận giải thưởng TOP 10 - Thương hiệu, nhãn hiệu tin dùng do Trung tâm Chống hàng giả, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội cùng với các cơ quan chức năng khác trao tặng:

 

Công ty Botania đạt được nhiều giải thưởng cao quý

Công ty Botania đạt được nhiều giải thưởng cao quý

 

Phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng BoniGut +

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường Việt Nam, BoniGut + đã và đang nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của hàng vạn bệnh nhân gút. Dưới đây là một số phản hồi của các khách hàng đã sử dụng BoniGut +:

   Bác Nguyễn Ngọc Điệp, 71 tuổi, ở số 10/155 Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc, thành phố Huế, số điện thoại: 0913.273.746

 

Bác Nguyễn Ngọc Điệp, 71 tuổi

Bác Nguyễn Ngọc Điệp, 71 tuổi

 

“Bác bị gút 15 năm rồi. Dù bác có ăn uống kiêng khem khổ sở cỡ nào thì cứ nửa tháng hoặc 1 tháng bác lại lên cơn đau gút cấp 1 lần, lần nào cũng đau dữ dội khiến bác không đi lại được. Bác sĩ kê cho bác thuốc tây y giảm đau mà cứ dùng bác lại bị tiêu chảy. Tình trạng bệnh của bác ngày càng nặng, bác đi đo chỉ số acid uric máu tăng cao tới 686 µmol/l.”

  “Tình cờ, bác biết đến sản phẩm BoniGut + của Mỹ nên mua về dùng với liều 4 viên/ngày. Thật bất ngờ, chỉ sau 2 tuần sử dụng, dù vẫn xuất hiện cơn đau nhưng đã nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều. Thấy hiệu quả tốt nên bác dùng thêm. Sau 3 tháng kiên trì sử dụng, chỉ số acid uric máu của bác chỉ còn 301 µmol/l. Giờ đây, bác đã có thể ăn uống thoải mái hơn trước mà chẳng lo cơn gút cấp tấn công nữa. Bác mừng lắm!"

 

Chú Phạm Văn Công (46 tuổi) ở thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, số điện thoại 0389044939

 

Chú Phạm Văn Công (46 tuổi)

Chú Phạm Văn Công (46 tuổi)

 

   Chú Công chia sẻ: “Chú bị bệnh gút cách đây 7 năm, khi đó chỉ số acid uric máu của chú lên tới 715 µmo/l, càng về sau bệnh càng nặng, chú bị đau liên tục không dứt, chân còn sùi lên mấy hạt tophi. Chú ăn uống kiêng khem rất kỹ càng, dùng thuốc tây nhiều tới mức bị đau dạ dày nhưng acid uric vẫn trên mức 700µmo/l. Từ ngày sử dụng BoniGut +, cuộc sống của chú thay đổi hẳn. Sau 1 tháng sử dụng, tần suất xuất hiện các cơn gút cấp giảm rõ rệt. Thấy có dấu hiệu tốt, chú kiên trì dùng thêm 2 tháng nữa, thật tuyệt vời, chỉ số acid uric máu đã về được mức an toàn khoảng 365µmo/l. Chú cũng không cần phải ăn uống kiêng khem khổ sở như trước nữa. BoniGut + tuyệt thật đó! ”

   Mong rằng bài viết trên đây cung cấp cho quý bạn đọc về câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi: “Bệnh gút có ăn được thịt bò không?” và đưa ra giải pháp BoniGut + tối ưu cho người bệnh gút. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn các bạn!

 

 

XEM THÊM:

 

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

210.000đ

BoniGut+ 60V

380.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc