Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường - Người bệnh nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Thứ tư, 06-05-2020 11:29 AM

Mục lục [Ẩn]

 

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chế độ ăn uống và tập luyện. Bất kỳ ai cũng biết người tiểu đường bắt buộc phải ăn kiêng một cách nghiêm ngặt. Thế nhưng không ít trường hợp vì ăn kiêng không đúng cách mà sức khỏe bị suy kiệt, phải cấp cứu vì tụt đường huyết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần biết về chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường một cách khoa học nhất. Mời bạn đọc và tìm hiểu thêm.

 

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường là gì và tại sao người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn kiêng?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein khi thiếu tuyệt đối insulin (tiểu đường tuýp 1) hay giảm nồng độ insulin và/hoặc thiếu insulin tương đối (tiểu đường tuýp 2).

 

Đường không được đưa vào tế bào để sinh năng lượng dẫn đến hàng loạt các phản ứng khác nhau của cơ thể, gây ra các biến chứng cấp tính và mạn tính nguy hiểm cho người bệnh. Tiểu đường là bệnh gây tử vong đứng thứ 3 tại nước ta, chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư.

 

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

 

Vì sao cần có chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn uống và tập luyện. Ăn uống khoa học giúp góp phần giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng và các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch (tăng huyết áp và mỡ máu).

 

Nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng như tăng đường huyết, tăng nguy cơ gặp các biến chứng cấp tính như nhiễm toan chuyển hóa, tăng áp lực thẩm thấu máu hay các biến chứng mạn tính như tổn thương thần kinh, tổn thương thận và tim mạch.

 

Ăn kiêng cho bệnh tiểu đường không phải là kiêng tuyệt đối một món ăn nào đó mà là có sự điều chỉnh phù hợp trong từng bữa ăn và có sự phân chia bữa ăn hợp lý trong ngày.

 

Nếu không có chế độ ăn kiêng hợp lý, người bệnh tiểu đường rất dễ gặp biến chứng

Nếu không có chế độ ăn kiêng hợp lý, người bệnh tiểu đường rất dễ gặp biến chứng

 

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường cần bắt đầu bằng việc phân chia bữa ăn

Người bệnh tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Nếu như người bình thường ăn thành 3 bữa thì người bệnh tiểu đường nên chia thành 6 bữa ăn với 3 bữa chính và 3 bữa phụ:

  • Bữa sáng:  Nên bổ sung 20% tổng năng lượng trong 1 ngày.
  • Bữa phụ sáng: Nên bổ sung 10% tổng năng lượng trong 1 ngày.
  • Bữa trưa: Nên bổ sung 25% tổng năng lượng trong 1 ngày.
  • Bữa phụ chiều: Nên bổ sung 10% tổng năng lượng trong 1 ngày.
  • Bữa tối: Nên bổ sung 25% tổng năng lượng trong 1 ngày.
  • Bữa phụ tối: Nên bổ sung 10% tổng năng lượng trong 1 ngày.

 

Cần có chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường một cách hợp lý

Cần có chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường một cách hợp lý

 

Tỷ lệ các chất cần thiết trong một bữa ăn chính

Trong các bữa ăn chính, người bệnh tiểu đường cần phân chia bữa ăn sao cho đầy đủ các chất dinh dưỡng (đường, lipid, protein, vitamin, khoáng,...), sao cho đảm bảo không để tăng đường huyết quá nhiều sau khi ăn và không để tụt đường huyết khi xa bữa ăn. Người bệnh nên phân chia như sau:

 

  • Bữa sáng gồm 50% tinh bột, 25% hoa quả và 20% protein.
  • Bữa trưa gồm 50% rau xanh không chứa tinh bột, 25% khẩu phần tinh bột và 25% protein.
  • Bữa tối: Khẩu phần ăn được chia tương tự như bữa trưa với 50% rau xanh không chứa tinh bột, 25% khẩu phần tinh bột và 25%.

Bữa ăn phụ cũng cần được quan tâm. Người bệnh không nên ăn đồ chứa tinh bột trong bữa phụ, thay vào đó là các loại trái cây hoặc các loại đồ ăn vặt như đậu phộng, hạnh nhân, óc chó, hạt bí ngô.

 

Bữa ăn cho người bệnh tiểu đường cần đầy đủ dinh dưỡng

Bữa ăn cho người bệnh tiểu đường cần đầy đủ dinh dưỡng

 

Chỉ số GI trong chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường

GI là chỉ số đường huyết của thực phẩm, là thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm bất kỳ. Giá trị GI của các loại thực phẩm được xếp loại thành THẤP (<55), VỪA (56-74) và CAO ( >75).

 

Khi lên thực đơn cho người tiểu đường nên cân bằng giữa các món có chỉ số GI cao và thấp với nhau, kết hợp hài hòa sao cho có bữa ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và đáp ứng được các yêu cầu về chế độ ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường.

 

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Không phải tất cả các loại rau củ đều an toàn cho người bệnh tiểu đường, ví dụ: khoai tây chiên có chỉ số đường huyết GI lên tới 78. Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn các loại rau có chỉ số GI thấp, giàu chất xơ và giàu nitrat.

 

Những loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường có chỉ số GI thấp như bông cải xanh, cà chua, bắp cải, cà rốt, măng tây, rau diếp cá, cà tím, cần tây…

 

Những loại rau giàu nitrat giúp giảm huyết áp, cải thiện vấn đề tim mạch bao gồm: củ cải, rau diếp cá, cần tây.

 

Chất xơ trong rau củ góp phần giảm giảm tốc độ hấp thu đường của cơ thể. Một số loại rau đặc biệt nhiều chất xơ có thể kể đến như: rau súp lơ xanh, các loại rau cải, đậu hà lan…

 

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

 

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Một số loại trái cây có chỉ số GI thấp là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường như: cam, dâu tây, chanh, mận, táo, ổi. Một số loại trái cây có thể ăn nhưng cần được kiểm soát, không ăn nhiều như: nho, xoài, mãng cầu, vải, nhãn,...

 

Khi ăn hoa quả, người bệnh tiểu đường cần lưu ý:

  • Không ăn hoa quả sấy khô
  • Chỉ nên ăn hoa quả tối đa 3 lần/ngày.
  • Hạn chế uống nước ép hoa quả.
  • Không nên ăn hoa quả gần bữa chính.
  • Khi bắt đầu ăn một loại hoa quả mới, cần “nghe ngóng” cơ thể vì tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà khi ăn một loại hoa quả nhất định đường huyết sẽ tăng nhiều hay ít.

 

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

 

Người bệnh tiểu đường có nên ăn tinh bột không?

Trong chế độ ăn của người bệnh nên có khoảng 25-50% tinh bột. Ngoài cơm trắng, người bệnh có thể ăn một số thực phẩm cũng cung cấp carbohydrate như khoai lang, khoai mì, cơm gạo lứt… Người bệnh nên hạn chế ăn khoai tây, miến dong, bánh mỳ, bánh ngọt,… vì dễ làm tăng đường huyết.

 

Có phải người bệnh tiểu đường chỉ cần ăn kiêng là đủ?

Ăn uống hợp lý theo hướng dẫn là điều kiện cần để kiểm soát đường huyết, tuy nhiên như vậy là chưa đủ. Ngoài thực hiện đúng theo chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị theo hướng dẫn bằng tiêm insulin hoặc dùng thuốc hạ đường huyết.

 

Tiểu đường là bệnh lý mạn tính, hiện nay chưa có bất kỳ phương pháp hay loại thuốc nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn tiểu đường. Chính vì vậy, người bệnh cần ăn kiêng và dùng thuốc đến suốt đời.

 

Việc dùng thuốc tây liên tục trong thời gian dài sẽ khiến người bệnh đối mặt với các tác dụng không mong muốn. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp hiện tượng “nhờn thuốc”, khi đó người bệnh bắt buộc phải tăng liều hoặc đổi thuốc.

 

Hiện nay, người ta đã nghiên cứu và chứng minh tác dụng của các nguyên tố vi lượng và nhiều loại thảo dược trong việc hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường một cách an toàn. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

 

BoniDiabet - Sản phẩm từ nguyên tố vi lượng và thảo dược tự nhiên dành cho người bệnh tiểu đường.

BoniDiabet được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ, là sản phẩm duy nhất hiện nay có sự kết hợp giữa các nguyên tố vi lượng và thảo dược tự nhiên như:

 

Các nguyên tố vi lượng

Nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể, trong đó quan trọng nhất là kẽm, chrom, selen và magie.

Bổ sung đủ các nguyên tố vi lượng này sẽ giúp:

 

  • Tăng độ nhạy của tế bào với insulin
  • Tăng dự trữ glucose dưới dạng glycogen tại gan và cơ.
  • Magie tham gia vào sự phân hủy glucose, acid béo và các acid amin trong quá trình chuyển hóa năng lượng, đóng vai quan trọng trong tổng hợp lipid và protein.

 

Từ đó giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thận, võng mạc, tránh tình trạng tụt đường huyết quá mức ở bệnh nhân tiểu đường.

 

Các thảo dược  trong BoniDiabet từ lâu đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng tốt trong việc hạ và ổn định đường huyết. Các thảo dược đó là: Mướp đắng, dây thìa canh, hạt methi. Trong đó, hạt methi ngoài giúp hạ và ổn định đường huyết còn giúp làm giảm các triệu chứng bệnh tiểu đường như mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều lần, sụt cân…

 

 

BoniDiabet có công thức toàn diện từ thảo dược tự nhiên và các nguyên tố vi lượng

 

BoniDiabet có công thức toàn diện từ thảo dược tự nhiên và các nguyên tố vi lượng

 

Với các thành phần trên, BoniDiabet là lựa chọn hoàn hảo, an toàn cho người bệnh tiểu đường với các tác dụng:

  • Hạ đường huyết, đưa đường huyết về an toàn.
  • Ổn định đường huyết, đưa chỉ số HbA1C về an toàn.
  • Cải thiện và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Không chỉ có thành phần toàn diện, tác dụng vượt trội của BoniDiabet còn được tạo nên bởi công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới -  công nghệ microfluidizer. Đây là công nghệ được áp dụng tại 2 nhà máy đạt chuẩn GMP của tập đoàn Viva Nutraceuticals - tập đoàn sản xuất Dược phẩm, sản phẩm  bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới.

 

Công nghệ microfluidizer giúp các thành phần của BoniDiabet tồn tại dưới dạng phân tử có kích thước nano (<70nm). Nhờ vậy, cơ thể có thể hấp thu tối đa, hiệu quả đạt được cao nhất.

 

 

BoniDiabet tác động toàn diện giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

 

BoniDiabet tác động toàn diện giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

 

Hàng vạn bệnh nhân đã không còn nỗi lo biến chứng bệnh tiểu đường nhờ BoniDiabet

 

Chú Tống Công Nghi, 64 tuổi ở xóm 6, thôn An Lão, xã An Lão, huyện Bình Lục, Hà Nam, Điện thoại: 0973.912.694

 

Chú Tống Công Nghi, 64 tuổi

Chú Tống Công Nghi, 64 tuổi

 

Chú bị tiểu đường gần 15 năm với nhiều biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, luôn khát nước, cân sụt nhanh chóng, đường huyết lên tới 14.7. Chú uống thuốc tây theo đơn thì đường huyết tụt liên tục, phập phù, lúc thì lại lên cao từ 8-9 phẩy, chỉ số HbA1c thì lúc nào cũng phải trên 7. Chú gặp nhiều biến chứng như nong động mạch vành, chân tay tê bì, mắt mờ tịt...

Chú uống BoniDiabet 3 viên/ngày kèm theo thuốc tây bác sĩ kê, kết hợp chế độ tập luyện, ăn kiêng cho người tiểu đường thì thấy người khỏe hẳn lên. Đường huyết cũng về mức 6.4 còn chỉ số HbA1c cũng là 6.5%. Dần dần, chỉ số HbA1c cũng về chỉ còn trên dưới 6, đường huyết an toàn nền bác sĩ cho chú giảm dần liều thuốc tây.

 

Chỉ số đường huyết của chú Nghi đo ngày 07/11/2017 là 6.0, HbA1c là 6.1%

Chỉ số đường huyết của chú Nghi đo ngày 07/11/2017 là 6.0, HbA1c là 6.1%

 

Cô Ngô Thị Thịnh, 55 tuổi, trú tại xóm cây Dung, Trung Hưng, Hiệp Hòa, Bắc Giang, điện thoại: 034 5404 452.

Khoảng năm 2016, có có các dấu hiệu bệnh tiểu đường như mệt mỏi, nhanh đói, sụt cân liên tục, đường huyết lên tới 12 mmol/L có khi lên tới 24mmol/L, chân tay tê mỏi. Dù cô uống đều thuốc tây và thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường nhưng vẫn rất mệt.

Cô uống BoniDiabet liều 4 viên/ngày kèm thuốc tây bác sĩ kê, sau 2 tháng đường huyết của cô xuống còn 5.1 mmol/l, cô cũng thấy người khỏe ra nhiều. Bác sĩ cũng khuyên cô nên tiếp tục dùng BoniDiabet để duy trì được tình trạng được ổn định.

 

Kết quả khám ngày 5/10/2017 của cô Thịnh

Kết quả khám ngày 5/10/2017 của cô Thịnh

 

Anh Đàm Tuấn Anh, 37 tuổi ở số 68, tổ 10, Đoàn Kết, Bạch Hạc, Việt Trì, Phú Thọ,  số điện thoại: 0387.947.518

 

Anh Đàm Tuấn Anh, 37 tuổi

Anh Đàm Tuấn Anh, 37 tuổi

 

Anh biết mình bị bệnh tiểu đường năm 2018 với nhiều dấu hiệu khác nhau như khát và háo nước, đi tiểu nhiều lần, có kiến bò trong nước tiểu và sụt cân liên tục. Anh được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2, đường huyết lên tới 12.6 mmol/l còn HbA1c là 7.83%. Anh dùng thuốc theo đơn nhưng đường huyết hạ chậm, dao động trong khoảng 9-11 mmol/l.

Anh dùng BoniDiabet với liều 6 viên/ngày kèm thuốc tây và insulin thì thấy người khỏe hơn, không mệt như trước, đường huyết giảm và ổn định hơn, về chỉ còn hơn 6.4 mmol/l. Bác sĩ cũng chủ động giảm số lần tiêm insulin cho anh. Tính đến này anh không cần phải tiêm insulin nữa, thuốc tây cũng được bác sĩ giảm liều cho 1 nửa. Từ ngày sử dụng BoniDiabet, đường huyết của anh luôn trong ngưỡng an toàn, chỉ số HbA1c cũng chỉ còn 5.54%.

 

Kết quả xét nghiệm của anh Tuấn Anh ngày 01/03/2019 đã rất ổn định

Kết quả xét nghiệm của anh Tuấn Anh ngày 01/03/2019 đã rất ổn định

 

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin đầy đủ về chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường. Ăn kiêng là điều kiện bắt buộc đối với người bệnh tiểu đường nhưng chưa đủ mà cần có thêm biện pháp làm hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng. BoniDiabet là lựa chọn tối ưu dành cho người bệnh tiểu đường, giúp bệnh nhân chung sống vui khỏe với căn bệnh này.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniDiabet+ 60v

380.000đ

BoniDiabet+ 30v

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc