Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Hạt tophi và những điều bệnh nhân gút cần biết

Thứ tư, 09-10-2019 10:58 AM

hat-tophi-trong-benh-gut

1. Hạt tophi là gì?

Hạt tophi là những u cục nhỏ nằm dưới da với chất bột màu trắng, có thể xuất hiện nhiều tại các vị trí ổ khớp và mô mềm xung quanh khớp, hình thành khi hàm lượng acid uric tăng cao, vượt quá mức bão hòa trong thời gian dài ở những người có suy giảm chức năng chuyển hóa acid uric

Hạt tophi khi bắt đầu xuất hiện rất nhỏ, rồi không ngừng phát triển thành những khối u cục màu trắng, cứng và không di động được. Kích thước của hạt tophi phát triển đến một mức độ nào đó, thì chỉ cần 1 tác động nhỏ hoặc do kích thước hạt quá to, các hạt tophi sẽ tự vỡ loét, gây nhiễm trùng, hoại tử và vết thương rất khó lành.

Hạt tophi ở giai đoạn đầu có thể được phát hiện bằng siêu âm, MRI và CT scan.

2. Hạt tophi được hình thành như thế nào?

Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin. Bình thường, acid uric tồn tại dưới dạng muối monosodium urat và sẽ được hòa tan trong máu, đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu và đường ruột.

Muối urat được hình thành từ sự kết hợp của ion urat (ion urate là sản phẩm của acid uric) mang điện tích âm với ion natri mang điện tích dương trong huyết tương.

Các yếu tố nguy cơ gây lắng đọng tinh thể acid uric: nồng độ muối urat tăng cao, vượt quá điểm bão hòa trong thời gian dài, yếu tố pH trong cơ thể, nhiệt độ giảm, sự xuất hiện của các protein trong dịch ngoại bào như: proteglycans, collagens và chondrotin sulphate tạo lõi cho hàng vạn phân tử muối bám vào tạo thành tinh thể hình kim, lắng đọng tại các tổ chức

 • Nồng độ muối urat tăng cao kéo dài

Giới hạn hoà tan của muối urat khoảng 6,8 mg/dl hay 420 μmol/L ở nhiệt độ 370C. Ở nồng độ cao hơn các tinh thể urat có thể sẽ bị kết tủa.

Do đó, nếu xuất hiện một nguyên nhân nào đó làm gia tăng lượng axit uric (như ăn nhiều đồ ăn chứa nhiều purine) hoặc giảm khả năng bài tiết axit uric (ví dụ như suy thận) thì đều có thể gây ra hiện tượng muối urat kết tủa, tạo tiền đề cho các cơn đau gout cấp và các biến chứng của bệnh.

 • Độ pH trong cơ thể giảm

Acid uric dễ hòa tan trong nước tiểu hơn trong máu. Nhưng sự hòa tan này phụ thuộc nhiều vào độ pH nước tiểu. Bình thường lượng acid uric thải qua nước tiểu là trên 800 mg/ngày. 

- pH= 5,0: Acid uric bão hòa với nồng độ từ 390-900 μmol/L

- pH 7,0: Acid uric bảo hòa với nồng độ từ 9480-12000 μmol/L

Do vậy, pH nước tiểu càng kiềm càng thuận lợi cho việc thải acid uric và ngược lại nước tiểu càng toan (axit) thì càng khó khăn trong việc đào thải acid uric.

 • Nhiệt độ giảm

Nhiệt độ trong cơ thể càng thấp thì càng tạo điều kiện cho muối urat kết tủa và gây ra các cơn đau. Điều này giải thích tại sao bệnh nhân hay đau về đêm, hoặc khi thời tiết trở lạnh.

Điều này cũng lý giải rằng tại sao thường xuất hiện cơn đau ở những vị trí có nhiệt độ thấp trong cơ thể như vị trí các khớp chi, đặc biệt các khớp bàn chân.

3. Vị trí xuất hiện hạt tophi trên cơ thể bệnh nhân gút?

Các tinh thể mononatri urat thường dễ hình thành và lắng đọng ở các bộ phận có nhiệt độ tương đối thấp hơn trong cơ thể như các khớp bàn ngón chân cái, các khớp bàn chân, đầu gối, khuỷu tay và bàn tay, hai bên vành tai…

Đó cũng là lý do biểu hiện đầu tiên của sưng nóng đỏ đau trong gout cấp xuất hiện ở vị trí ngón chân cái.

4. Đặc điểm của hạt tophi:

 • Thường gặp trong bệnh gout mạn tính

 • Xuất hiện từ những hạt nhỏ và tăng dần cả về số lượng và kích thước theo thời gian nếu không được điều trị đúng cách.

 • Tính chất: mềm hoặc rắn (tùy thuộc vào hàm lượng acid uric trong máu/ thời gian lắng đọng muối urat tại ổ khớp). Lúc đầu sờ vào mềm, sau đó theo thời gian thì thành u cục cứng, không đau và nhân trắng.

 • Khi vỡ: chảy ra chất dịch màu trắng đục như vôi bột hoặc như sữa đậu nành đã kết tủa. Khi xét nghiệm dịch thì phát hiện ra tinh thể urat.

 • Có thể được phát hiện bằng siêu âm, MRI và CT scan

5. Tại sao biến chứng hạt tophi lại nguy hiểm?

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-gut

Biến chứng của bệnh gut gây nhiều đau đớn cho người bệnh

 

Khi mới hình thành, hạt tophi thường rất nhỏ, có màu trắng và di động được. Tuy nhiên, khi hàm lượng acid uric tăng càng cao thì các hạt này bắt đầu to lên thành những khối u cục màu trắng, cứng và không di động được. Nếu không phát hiện kịp thời, các khối u cục sẽ to dần, gây cản trở vận động, dẫn tới tình trạng dính khớp, sụn xương đau nhức dữ dội và biến dạng, thậm chí tàn phế gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Khi hạt tophi vỡ nếu không xử lý đúng cách sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tophi phát triển và vỡ ra có thể gây nhiễm trùng nếu không được xử lý đúng cách. Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng máu, lở loét, hoại tử…

6. Phương pháp xử trí khi xuất hiện hạt tophi

 • Khi hạt tophi bị vỡ:

Hạt tophi bị vỡ sẽ rất dễ gây nhiễm trùng nếu không có biện pháp vệ sinh và xử lý đúng cách.

 • Rửa sạch vết thương bằng nước muối ấm. Có thể sử dụng Oxy già để xử lý vết thương

 • Băng kín vết thương tránh vết thương hở gây nhiễm khuẩn

 • Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán và có biện pháp xử lý tùy theo mức độ nặng nhẹ

 • Hạt tophi to, nguy cơ vỡ hạt lớn:

Những bệnh nhân gút nặng, có hạt Tophi to, nguy cơ vỡ hạt Tophi lớn, gây viêm nhiễm, lở loét… hoặc khi hạt tophi bị vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ hạt tophi.

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị hiện đại và nhanh chóng nhất nhằm loại bỏ các hạt Tophi ra khỏi cơ thể. Từ đó, người bệnh sẽ được phục hồi chức năng và vận động xương khớp, ngăn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tuy nhiên việc phẫu thuật cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn như gây đau đớn kéo dài, lâu lành, nếu không kiêng cử tốt sẽ dễ bị nhiễm trùng, sưng tấy…

Lưu ý: Sau khi phẫu thuật hạt tophi, người bệnh vẫn cần phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để ngăn chặn sự tái xuất hiện của hạt tophi.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0243.734.2904 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniGut 30V

210.000đ

BoniGut 60V

380.000đ

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc