Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Israel thử nghiệm thành công insulin đường uống

Thứ ba, 25-02-2020 16:22 PM

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý về rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Bệnh không gây nguy hiểm ngay tức thì, song có thể dẫn đến nhiều biến chứng trên tim mạch, bàn chân, suy thận, mù lòa và nhiều rủi ro khác.

 

   Theo hiệp hội tiểu đường quốc tế, năm 2017 trên toàn thế giới có khoảng 425 triệu người trong độ tuổi từ 20-79, mắc bệnh tiểu đường, trong đó có 4 triệu người đã tử vong vì bệnh này. Ước tính, đến năm 2045, sẽ có khoảng 625 triệu người mắc căn bệnh này.

 

  Duy trì mức đường huyết trong giới hạn cho phép là một mục tiêu sống còn đối với những người bị đái tháo đường. Ra đời vào năm 1922, insulin tạo nên một bước tiến mới trong phác đồ điều trị đái tháo đường.

 

   Ngày 12/11, công ty dược phẩm Oramed của Israel thông báo thử nghiệm thành công thuốc ORMD-0801 chứa insulin trị bệnh tiểu đường dạng viên con nhộng.

 

Insulin là gì?

 

insulin cho bệnh nhân tiểu đường

 

    Insulin là một hormone do tế bào beta của tụy tiết ra có vai trò làm giảm đường huyết. Insulin có trọng lượng phân tử khoảng 5808 Dalton và được cấu trúc bởi 2 chuỗi polypeptide A và B.

 

Tác dụng của insulin là gì?

   Insulin là hormone duy nhất của cơ thể có tác dụng làm hạ đường máu. Hiệu quả này do tác dụng của insuin lên quá trình chuyển hóa glucid, lipid và protein trong cơ thể.

 

Mối quan hệ của insulin và bệnh tiểu đường

   Insulin có mối quan hệ mật thiết với bệnh tiểu đường. Với trường hợp tiểu đường type 1, tuyến tụy mất khả năng sản sinh insulin hoặc sản sinh rất ít, không đáng kể. Không có sự trợ giúp của insulin, tế bào cũng ngừng hấp thụ glucose và lượng glucose trong máu cứ thế tăng lên không ngừng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

   Ngược lại, với người bị tiểu đường type 2 vẫn sản sinh insulin như thường, tuy nhiên cơ thể người bệnh mất khả năng sử dụng insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng cho tế bào. Để ứng phó, tuyến tụy lại càng sản sinh ra nhiều insulin hơn nhưng vẫn không thể điều hòa lượng  glucose trong máu. Về lâu dài, sự mất cân bằng này sẽ gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể.

 

    Nhằm cải thiện tình hình, bác sĩ có thể yêu cầu tiêm bổ sung các dạng insulin khác nhau và đưa mức glucose trong máu về ngưỡng an toàn. Không được tự ý tiêm insulin khi chưa có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

 

Điều trị tiểu đường với insulin

Tiêm insulin là phương pháp điều trị bắt buộc với người bị tiểu đường type 1. Khi được bổ sung lượng insulin cần thiết, người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh, lạc quan. Riêng với người tiểu đường type 2 và đái tháo đường trong thai kì thì phải tiêm insulin theo chỉ định và chẩn đoán của bác sĩ. 

 

Vai trò của insulin trong kiểm soát đường máu ở bệnh nhân tiểu đường

Insulin có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường.

Tái cung cấp lượng insulin phù hợp với mức bài tiết insulin sinh lý của cơ thể

Một số người bị tiểu đường không thể dùng thuốc uống như tiểu đường thai kì, tiểu đường type 2 đang mắc các bệnh cấp tính thì cần dùng insulin để kiểm soát đường máu.

 

Vì sao chúng ta mong muốn điều chế thành công insulin đường uống?

   Trước kia, chúng ta cho rằng insulin sẽ không thể tồn tại trong đường tiêu hóa do bị các dịch tiêu hóa phân hủy , do đó không thể đưa insulin vào cơ thể theo đường uống mà cần phải tiêm trực tiếp vào máu để làm giảm đường huyết. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp tiêm insulin thường gây nhiều đau đớn, gồm nhiều quy trình phiền toái và có nguy cơ nhiễm trùng chỗ tiêm. Những trở ngại đó khiến người bệnh ái ngại và cảm thấy việc chấp nhận và tuân thủ lịch trình sử dụng thuốc để duy trì mức đường huyết vô cùng khó khăn.

 

Để khắc phục hạn chế này,  ý tưởng sản xuất insulin đường uống được đưa ra, nó thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo mọi người. Hơn 90 năm qua, các công ty dược, các quốc gia, và các trường đại học không ngừng nghiên cứu để phát triển một loại insulin đường uống thuận tiện hơn cho người bệnh.

 

Giấc mơ insulin dạng viên uống sắp trở thành hiện thực

   Ý tưởng này thực ra không mới mà đã có từ năm 2013, khi  Oramed  đưa ra ý tưởng này để cạnh tranh với người khổng lồ Novo Nordisk. Và giờ đây Oramed đã dần hiện thực hoá bài toán.

 

   Trên thế giới hiện nay có đến 400 triệu người bị đái tháo đường, 90% trong số đó là bị đái tháo đường type 2, họ  gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, cần tiêm insulin thường xuyên.

 

Những nghiên cứu và thử nghiệm với insulin đường uống của công ty dược phẩm Israel,Oramed Pharmaceuticals Inc  đang mang tới cho những bệnh nhân đái tháo đường hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

 

   Các viên insulin được bào chế với lớp vỏ bọc đặc biệt nhằm tránh bị tiêu hủy bởi dịch vị khi  đi qua đường tiêu hóa. Nó được sử dụng với một liều lượng lớn để dù một phần insulin bị phân hủy thì vẫn còn một lượng đi vàomáu đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. “Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được giấy phép của FDA”, Nadav Kidron, CEO của Oramed chia sẻ, “Cuộc thử nghiệm sắp tới là một mốc quan trọng đối với Oramed. Chúng tôi rất háo hức được tiếp tục tiến hành phát triển ORMD-0801 trên lâm sàng tại Hoa Kỳ.”

 

insulin đường uống

 

Thuốc ORMD-0801  đã được thử nghiệm ở 269 bệnh nhân tiểu đường typ 2. Các kết quả kiểm nghiệm cho thấy: Chỉ số Hemoglobin A1C giảm đáng kể. Chỉ số Hemoglobin A1C là phương pháp chính để đo mức kiểm soát chỉ số đường huyết của các bệnh nhân.

 

Oramed khẳng định: Việc điều trị tiểu đường bằng thuốc mới này an toàn, không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra trong 90 ngày thử nghiệm, các bệnh nhân đều không tăng cân. 

 

  Với thành quả này, ORMD-0801 hứa hẹn sẽ trở thành Insulin dạng uống đầu tiên được bán ra thị trường, giúp cho việc điều trị căn bệnh này trở nên thuận tiện hơn so với việc sử dụng thuốc tiêm như hiện nay

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0243.734.2904 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844